5 cách ăn uống thích hợp cho người đau dạ dày

an uong cho nguoi benh da day

Bên cạnh việc chọn lựa loại thực phẩm, các món ăn không ảnh hưởng đến dạ dày thì cách thức ăn uống như thế nào cho hợp lý ở người đang bị viêm loét dạ dày – tá tràng cũng rất quan trọng. Có thể làm giảm tiết acid và giảm tác dụng của acid dạ dày đã tiết ra lên niêm mạc dạ dày, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và làm giảm áp lực hoạt động cho chức năng tiêu hóa ở dạ dày, phòng thiếu dinh dưỡng. Từ đó, giúp cho các vết viêm loét dạ dày – tá tràng tiến triển chậm và mau chóng hồi phục hơn.

cachanuongdaudd

1. Bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết:

Đối với người bị viêm loét dạ dày mãn tính thường bị thiếu các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12 và sắt do tiêu hóa và hấp thu kém dẫn tới khả năng cơ thể bị thiếu máu. Chế độ ăn cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: axít folic, vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê. Nên ăn nhiều hoa quả, rau củ có màu đỏ, xanh đậm, ngũ cốc, các loại hạt, …

2. Cách chế biến

 Các loại thực phẩm được nấu chín, khi nấu nên thái nhỏ, nghiền nát, nấu mềm sẽ làm giảm được kích thích bài tiết dịch vị và giúp vận chuyển thức ăn qua dạ dày nhanh chóng.

3. Cách ăn uống

Ăn chậm nhai kỹ vì khi nhai sẽ tăng sự bài tiết của nước bọt giúp trung hòa tính axít trong dạ dày.

Không nhịn đói, không ăn quá no một lúc mà nên chia thành nhiều bữa (4-5 bữa/ngày). Vì ăn quá no sẽ làm dạ dày căng, kích thích tiết nhiều axit. Việc ăn nhiều bữa sẽ giúp cho trong dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa axit.

Thức ăn sẽ được tiêu hóa tốt nhất khi trong bữa ăn chỉ uống 100-200ml nước (canh hoặc nước khác). Nên ăn canh riêng sau khi đã ăn hết bát cơm vì chan canh ăn lẫn với cơm, sẽ không nhai được kỹ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Người bệnh nên ăn thức ăn ngay sau khi nấu xong để thức ăn còn nóng, tốt nhất là 40-50 độ C. Ở nhiệt độ thích hợp này thức ăn dễ được tiêu hóa, hấp thu và không gây kích thích. Thức ăn nguội lạnh làm co bóp mạnh cơ dạ dày, thức ăn nóng quá làm cho niêm mạc dạ dày xung huyết và co bóp mạnh hơn.

4. Chọn thực phẩm

Nên chọn thức ăn không khô quá hay lỏng quá, khô quá thì các men tiêu hóa sẽ khó thấm vào thức ăn để tiêu hóa hết được, ăn thức ăn quá lỏng thì men tiêu hóa sẽ bị pha loãng và sự tiêu hóa cũng kém đi.

– Thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, nên luộc, hấp, om, sẽ dễ hấp thu.

– Rau củ nên luộc hoặc nấu dạng súp, các loại rau củ phải ăn chín kỹ.

– Nên dùng thực phẩm ít mùi vị như tinh bột (cơm nát, cơm nếp nát, bánh mỳ, khoai, cháo) để tránh kích thích sự tăng tiết acid dạ dày

– Sử dụng các sản phẩm chế biến từ sữa, trứng có tác dụng đệm trung hòa acid trong dạ dày: Sữa bò, sữa hộp, bơ, pho mát (nhưng không ăn sữa chua)

5. Không nên

Ăn xong không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay.

Không nên vừa ăn vừa làm việc

Không nên dùng thức ăn nhiều mùi vị, chất thơm như thịt quay, rán, nướng, thịt ướp muối, cá ướp muối và những thức ăn xào rán nhiều dầu mỡ. Các loại thịt nguội chế biến sẵn như dăm bông, lạp xưởng, xúc xích và các loại nước sốt, nước thịt cá đậm đặc. Những thức ăn cứng, dai, gây cọ xát niêm mạc dạ dày như: Thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ già, quả sống.

HPMAX TRỪ KHUẨN HP – HẾT ĐAU DẠ – KHÔNG LO TÁI PHÁT

HPmax là sản phẩm công trình nghiên cứu của GS.TS. Phạm Thanh Kỳ và cộng sự, đã được các nhà khoa học chứng minh tác dụng: Giúp ức chế các tác nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng như HP, acid dịch vị; giảm viêm, giảm đau , trung hoà và giảm tiết acid dịch vị. Giúp làm lành vết loét dạ dày, hành tá tràng. Giúp giảm đau dạ dày, giảm đau tức, chướng bụng do đầy hơi.

HPmax dùng cho các trường hợp viêm loét dạ dày,tá tràng cấp và mãn tính. Người có hội chứng trào ngược dạ dày, thực quản do viêm dạ dày, tá tràng; các triệu chứng đau tức, chướng bụng do đầy hơi.

HPMAX đặc biệt hiệu quả với các người đau dạ dày lâu năm, bị đau tái đi tái lại nhiều lần, trường hợp đã trị bằng thuốc kháng sinh nhưng vẫn bị tái phát.